• slider
  • slider
  • slider

​Bệnh ở đại tràng lành tính và ác tính

Đại tràng là đoạn cuối của đường tiêu hóa nối với trực tràng thường được gọi là ruột già. Dù đại tràng chỉ dài 150cm nhưng có rất nhiều bệnh lý khác nhau, có thể là lành tính hoặc ác tính.
​Bệnh ở đại tràng lành tính và ác tính Dù đại tràng chỉ dài 150cm nhưng có rất nhiều bệnh lý khác nhau, có thể là lành tính hoặc ác tính.

Các bệnh ở đại tràng lành tính.

http://baoquydau.edu.vn/cach-lon-bao-quy-dau-cho-tre/
 
Bệnh phình đại tràng bẩm sinh: Đây là bệnh lý thường gặp do các hạch thần kinh. Bệnh thường gây ra các triệu chứng như táo bón nhiều ngày không đại tiện, phân to và rắn, đôi khi phải dùng thuốc thụt hậu môn thì mới đại tiện được. Một số trường hợp sẽ gây ra chứng tắc ruột do phân, gây đau bụng, nôn, trướng bụng và người bệnh phải đến ngay bệnh viện cấp cứu.

Viêm đại tràng: Trong lòng đại tràng bị tác động của vi khuẩn làm cho viêm đỏ, phù nề, thậm chí có những chỗ bị tổn thương mất một phần niêm mạc ruột thành ổ loét.

Bệnh thường biểu hiện bằng những cơn đau quặn, mót rặn, phân nhầy mũi, đau quặn từng cơn (do đại tràng co bóp) khắp bụng, nhất là dưới rốn. Cơn đau có thể nặng hay nhẹ, thưa hay dày tùy vào mức độ viêm, cơn đau kèm theo cảm giác muốn đi ngoài mà không đi được. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như vi khuẩn, lỵ amip....

http://baoquydau.edu.vn/cat-bao-quy-dau-bao-lau-thi-lanh/

Bệnh polyp đại tràng: Đây là loại bệnh có một hay nhiều cục thịt thừa ở trong lòng đại tràng. Nếu có rất nhiều polyp trong đại tràng thì gọi là đa polyp. Bệnh có tính di truyền từ mẹ sang con, khi có vài triệu chứng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Khi mắc bệnh này nên đến bệnh viện để phát hiện kịp thời và điều trị bằng các phương pháp như nội soi cắt polyp hoặc phẫu thuật cắt đoạn ruột bị tổn thương.

Bệnh túi thừa đại tràng: Rất nhiều người chỉ phát hiện được khi tình cờ chụp hoặc soi đại tràng hoặc xuất hiện khi đã có biến chứng khi thủng hay viêm túi thừa. Hiện nay không có thuốc điều trị bệnh túi thừa đại tràng, chủ yếu là chế độ ăn hợp lý để tránh biến chứng viêm túi thừa phải phẫu thuật cấp cứu.

Bệnh ở đại tràng ác tính.

http://phongkhamnamkhoatphcm.com/dieu-tri-viem-bao-quy-dau-bang-cach-nao.html
 
Bệnh ác tính của đại tràng hay gọi là bệnh ung thư đại trực tràng. Một số bệnh lý đại tràng nêu trên cũng có thể chuyển thành ung thư như: loét đại tràng lâu ngày, bệnh đa polyp phát hiện muộn có thể một vài polyp biến đổi thành ung thư.

Khi bị ung thư bệnh nhân có các triệu chứng: đau quặn, mót rặn, đại tiện phân nhầy máu mũi, giai đoạn muộn sẽ làm người bệnh gầy sút cân, thiếu máu, thậm chí một số khối u quá lớn sẽ gây biến chứng tắc ruột.

Việc điều trị với bệnh đại tràng ác tính là phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột có khối u và những vùng xung quanh bị nó xâm lấn. Tùy theo kết quả xét nghiệm tế bào để điều trị tia xạ, hóa chất hay miễn dịch kèm theo.

Có nhiều bệnh lý khác nhau ở đại tràng. Nếu không phát hiện và điều trị sớm có khi trở thành ác tính. Vì vậy mỗi người cần biết cách phòng bệnh viêm đại tràng như: có chế độ vệ sinh ăn uống hằng ngày, ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, không ăn các thức ăn chế biến từ thực phẩm nhiễm bệnh (thịt lợn bị bệnh tai xanh, thịt gà bị bệnh cúm...) không ăn quá nhiều thức ăn lên men chua như dưa, cà...

Đồng thời, khi có các triệu chứng nghi ngờ bị bệnh đại tràng, cần đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để khám và điều trị đúng thuốc, đúng bệnh và triệt để.

http://phongkhamnamkhoaaua.net/

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

http://catmimat.edu.vn/phau-thuat-cat-tri-ngoai-co-dau-khong/
mycvietnam.com/dia-chi-day-piano-cho-tre-em-o-tphcm.html
Thuốc bổ mắt trẻ em từ 2 đến 6 tuổi
Ăn gì trị xuất tinh sớm
Diễn đàn bệnh nam khoa