• slider
  • slider
  • slider

Các bất thường về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Thông thường, ở tuổi dậy thì, nữ giới sẽ xuất hiện hiện tượng hành kinh. Trong độ tuổi này, chu kỳ kinh nguyệt thường chưa ổn định, không đều do cơ thể không phóng noãn, rối loạn nội tiết. Tuy nhiên, nếu tình trạng rối loạn kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần phải đi khám bác sĩ sản phụ khoa ngay. Dưới đây là những bất thường về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì bạn nên quan tâm.
Các bất thường về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì Dưới đây là những bất thường về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì bạn nên quan tâm.

Kinh nguyệt ở tuổi dậy thì.

Theo các chuyên gia phụ khoa cho biết, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài trung bình là 28 ngày đi tiêu ra máu cục, bắt đầu từ ngày xuất hiện kinh nguyệt (ngày thứ nhất) cho tới ngày xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ tiếp theo.

Kinh thỉnh thoảng ngắn lại hoặc dài ra 4 đến 5 ngày cũng chưa có gì cần lo lắng.

Đáng chú ý là khi chu kỳ kinh nguyệt có những sự thay đổi do hoóc môn nội tiết gây ra dưới sự tác động từ bệnh lý phụ khoa (như viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm nội mạc,..); khiến tình trạng kinh nguyệt không đều xảy ra thường xuyên, lúc ngắn quá lúc dài quá. Bạn nên xem xét tìm hiểu nguyên nhân để có những điều chỉnh hợp lý nhằm đảm bảo tốt sức khỏe sinh lý khi có kinh nguyệt ở tuổi dậy thì.

Như đã nói ở trên, kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là do buồng trứng hoạt động chưa ổn định nên có những vòng kinh có rụng trứng và những vòng kinh không rụng trứng. Bao gồm:

Sự bất ổn từ vùng dưới đồi và tuyến yên khiến sự bài tiết buồng trứng bị tác động dẫn đến hiện tượng kinh thưa đi cầu đau hậu môn.

Nguyên nhân khác như ở một số người gặp phải tình trạng ít rụng trứng, tức cách hơn bốn mươi ngày hoặc hai đến ba tháng mới rụng trứng một lần, dù lượng máu kinh và thời gian hành kinh vẫn bình thường.

Ngoài ra, hiện tượng buồng trứng đa nang cũng có thể làm cho kinh nguyệt thưa. Đó là trường hợp buồng trứng có rất nhiều nang cùng phát triển, nhưng chẳng có nang nào chín và thường là không phóng noãn (không có trứng rụng).

Hậu quả: Nếu trường hợp buồng trứng đa nang không điều trị buồng trứng đa nang có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh ở nữ giới.

Các bất thường về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì.

Biểu hiện: Là khi chu kì kinh  từ 22 ngày trở xuống đau hậu môn khi đi vệ sinh. Nguyên nhân của kinh mau là do không phóng noãn hay hoàng thể phát triển kém, nên giai đoạn hoàng thể ngắn.

Nguyên nhân: do sự co bóp tử cung nhanh, niêm mạc bong tróc trong khoảng thời gian ngắn, khiến máu kinh được tống ra ngoài theo vòng kinh ngắn.

Hậu quả: chị em rất dễ bị bệnh rong kinh và các bệnh viêm nhiễm; kéo dài tình trạng này sẽ gây thiếu máu, chóng mặt, nguy cơ đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Biểu hiện: Kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh có thể nhiều hoặc ít. 

Bình thường trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt các bé gái bị mất 40 – 60ml máu nhưng khi bị rong kinh thì lượng máu mất đi có thể vượt quá 80ml.

Ở tuổi dậy thì, buồng trứng chưa đi các hoạt động bình thường. Đồng thời vùng dưới đồi – tuyến yên gặp rối loại tiết tố từ đó ảnh hưởng đến hoóc môn của buồng trứng khiến cơ thể bị rong kinh.

Thường xảy ra ở các chu kỳ không có phóng noãn, không có hoàng thể và không chế tiết progesteron – một yếu tố cần thiết giúp nội mạc tử cung bong gọn và triệt để, không bị rong kinh.

Hậu quả: Môi trường rong kinh rất thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan sinh dục, gây viêm nhiễm phụ khoa (như viêm vùng chậu, viêm phần phụ, viêm nội mạc…). Vô sinh – hiếm muộn là điều khó tránh khỏi nếu bạn không điều trị ngay tại cơ sở y tế uy tín.

Chat tư vấn online ngay để gặp các bác sĩ nếu bạn đang lo lắng cho sức khỏe của mình trước những nguy cơ đe dọa.

Vô kinh.

Biểu hiện: Bên ngoài là cơ quan sinh dục phụ không phát triển như: vú nhỏ, không có lông mu, lông nách, âm hộ nhỏ bé. Được nhận biết qua 2 trạng thái sau

Vô kinh nguyên phát: Là khi quá 18 tuổi mà chưa hành kinh lần nào.

Vô kinh thứ phát là những trường hợp đã hành kinh nhưng mất kinh từ 3 tháng (cho những người vòng kinh đều) đến 6 tháng (cho những người vòng kinh không đều).
Nguyên nhân: Do sự rối loạn nội tiết tố, cũng có thể là do rối loạn nhiễm sắc thể giới tính thường gặp ở những người nam giả nam hoặc nữ giả nữ.

Và nhất là sự ất thường về phát triển của bộ phận sinh dục. Nếu bộ phận sinh dục không phát triển một phần thì vẫn có hiện tượng kinh nguyệt, nhưng vì huyết kinh bị ứ lại không chảy ra ngoài được nên gọi là bế kinh

Hậu quả: Với trường hợp kinh nguyệt ở tuổi dậy thì bế kinh, kèm theo mụn trứng các thì bạn cần kiểm tra xem mình có bị hội chứng đa nang buồng trứng hay không. Nếu có, chị em phụ nữ cần điều trị ngay tránh nguy cơ biến chứng ung thư buồng trứng về sau.

Sự bất thường về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì luôn đem đến nhiều phiền phức cho sức khỏe phụ nữ. Do đó, chị em nên thăm khám phụ khoa, làm các xét nghiệm cần thiết để xác định phác đồ điều trị phù hợp.

Các chuyên gia Phòng khám đa khoa Âu Á khuyến cao: Bạn tuyệt đối không nên nghe theo sự chỉ dẫn kiểu “truyền miệng” để tự mua thuốc chữa trị. Vì các phương pháp không rõ ràng dễ khiến bệnh trở nặng hoặc gây lờn thuốc.

http://phongkhamnamkhoaaua.net/

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

http://catmimat.edu.vn/phau-thuat-cat-tri-ngoai-co-dau-khong/
mycvietnam.com/dia-chi-day-piano-cho-tre-em-o-tphcm.html
Thuốc bổ mắt trẻ em từ 2 đến 6 tuổi
Ăn gì trị xuất tinh sớm
Diễn đàn bệnh nam khoa